Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Dưỡng Da Đúng Cách Với Nha Đam

Dưỡng da đúng cách với nha đam rất quan trọng vì nha đam là một nguyên liệu cực quen thuộc giúp trị mụn, dưỡng ẩm da, nhưng nhiều bạn gái lại sử dụng tùy tiện không đúng cách, gây hại cho da. Hãy nghe các chuyên gia hướng dẫn cách dưỡng da đúng cách với nha đam nhé!

Nha Đam vì sao có thể dưỡng da?

Nha đam hay lô hội là một loại cây rất quen thuộc bởi những đặc tính dược liệu quý như thanh lọc cơ thể, làm mát gan, đẹp da. Chất nhựa trong suốt trong lá nha đam còn được gọi là “lô hội”. Chất nhựa của nha đam khi cô đặc lại sẽ có màu đen (còn gọi là Aloès). Theo truyền thuyết thì Nữ Hoàng cổ đại Behenu đã sử dụng nha đam để tạo ra một làn da mịn màng, tươi tắn. Còn đại đế Hy Lạp Alexandros đã dùng nha đam để chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3000 năm. Cho đến tận ngày hôm nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây nha đam trong cuộc sống con người. Cụ thể hơn là trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm. Trong dân gian, lô hội là phương thuốc làm lành da tự nhiên rất hữu hiệu. Khi thoa một lớp gel lên da, các vết thương do bị bỏng, phồng rộp, côn trùng cắn và mẩn ngứa sẽ nhanh chóng được hồi phục.

Trong nha đam chứa nhiều vitamin A, C, E, B1 cùng các khoáng chất như canxi, kali, kẽm, crom giúp thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, làm mát gan. Nhựa nha đam có nhiều axít cinnamic, vitamin B1, B2, B6 và axít folic,… và nhiều vi chất khác giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới, trả lại cho bạn làn da mịn màng, căng tràn sức sống.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến và sử dụng nha đam đúng cách. Sơ chế nha đam không đúng cách sẽ khiến nha đam bị đắng, nha đam không rửa sạch nhựa có thể gây kích ứng da. Để tránh điều này, bạn có thể ngâm nha đam với hỗn hợp chanh và nước muối loãng cho hết nhớt. Sau đó, chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá để nha đam được trắng.

Hiểm họa khi dưỡng da với nha đam không đúng cách:

Có rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ nha đam nên một số người đã tự ép lấy nước lá nha đam rồi bôi lên da vì cho rằng nó nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng sơ chế nha đam đúng cách, hậu quả là gây ra tình trạng kích ứng, da phồng đỏ.

Nha đam có tính tẩy sạch, làm bong tróc các biểu bì sừng, giúp tái tạo tế bào mới. Đây là lí do nha đam được ứng dụng rất nhiều trong các công thức làm đẹp. Thế nhưng cũng vì vậy, nếu để da non tiếp xúc với các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám, sạm da.

Với da nhạy cảm, bạn chỉ nên sử dụng phần trắng bên trong lá nha đam, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài vì vỏ xanh của lá nha đam có thể gây ngứa, nóng và kích ứng nhẹ.

Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc vì thành phần chủ yếu của nha đam là aloin (chiếm 16 – 20%) có tác dụng tẩy vị đắng. Nếu sử dụng ở liều cao, chất aloin có thể làm co bóp, chống táo như thuốc sổ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn chức năng gan, thận.

Nha đam có thể làm đẹp da tuy nhiên nó có chứa bradykinin là một loại kinin huyết tương, tác nhân của những phản ứng gây viêm. Chính vì vậy, khi chất bradykinin này tiếp xúc trực tiếp vào vết thương hở sẽ gây dị ứng, viêm loét, nhiễm trùng, trong bóc da, sưng tấy.

Một số lưu ý để dưỡng da đúng cách với nha đam:

Vì sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên nên bạn cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu tươi. Không chỉ riêng gì nha đam đối với các loại hoa quả khác như dưa leo, cà chua bạn cũng áp dụng tương tự. Bởi khi tươi là lúc nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt nhất. Những thực phẩm chế biến có sử dụng nha đam chỉ nên dùng 2 – 3 lần/tuần để đạt được hiệu quả tối ưu.

Để có được làn da đẹp bạn phải kết hợp đắp mặt nạ dưỡng da và có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Không nên thức khuya hay sử dụng nhiều chất kích thích như cà phê, rượu,… sẽ ảnh hưởng rất xấu đến làn da của bạn.

Khi đắp mặt nạ nha đam mỗi ngày bạn cần chú ý tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với da mặt của bạn. Bởi khi sử dụng mặt nạ da của chúng ta dễ bắt nắng hơn bình thường vì vậy hãy cẩn trọng khi đi ra ngoài sau khi đắp mặt nạ.

Mặt nạ nha đam cũng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như mật ong hay đơn giản và không tốn kém đó là nước vo gạo. Sử dụng cùng những nguyên liệu này sẽ tăng cường hơn khả năng làm đẹp da từ nha đam.

Bạn có thể đắp mặt nạ bất cứ thời gian nào trong ngày, nhưng tốt nhất là vào ban đêm vì lúc này bạn đã sắp xếp hết công việc, có thể đắp và thư giãn, sau đắp bạn đi ngủ da bạn không phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí ô nhiễm.

Trước khi đắp bạn nên vệ sinh sạch mặt và vùng cổ bằng nước sạch. Khi da mặt sạch sẽ giúp sử dụng đắp mặt nạ tốt hơn, hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng qua bề mặt da.

Để chế biến mặt nạ nha đam đúng cách bạn cần chú ý chỉ sử dụng thịt bên trong lá phần màu trắng, nên loại bỏ sạch lớp lá xanh bên ngoài. Nên lựa chọn những bẹ nha đam nhỏ, màu xanh nhạt, chưa bị chảy mủ vàng. Tránh hiện tượng gây kích ứng cho da của bạn.

Những người có bệnh lý về thận, đái tháo đường hoặc mới phẫu thuật không nên dùng nha đam vì gel nha đam làm giảm đường huyết. Việc hạ đường huyết quá mức sẽ khiến tim đập nhanh, vã mồ hôi, thậm chí làm giảm khả năng tập trung, gây lú lẫn, hôn mê.

The post Dưỡng Da Đúng Cách Với Nha Đam appeared first on Bệnh viện thẩm mỹ chuyên khoa Da.



from Bệnh viện thẩm mỹ chuyên khoa Da http://ift.tt/20sjZVS
via IFTTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét